Xu hướng đô thị xanh mà Thủ đô Invest hướng đến

Sự phát triển mạnh của các dự án BĐS tại nhiều khu vực tại thủ đô đang tạo cho thị trường những nguồn cung đa dạng, nhưng mặt khác cũng dẫn đến sự hình thành những toà nhà kém bền vững do tiêu tốn năng lượng, mất cân bằng sinh thái, môi trường sống bị phá vỡ.
Phát triển dự án xanh là xu hướng tất yếu, nhưng chưa có nhiều chủ đầu tư chọ hướng đi này hiện nay.

Cần cơ chế cho phát triển đô thị xanh  

Đô thị Việt Nam từng có giai đoạn phát triển theo mô hình bao cấp dẫn đến bộ mặt đô thị trên cả nước phát triển giống nhau, yếu tố văn hoá bản địa không được phát huy và mất tính cạnh tranh đô thị. Giai đoạn hiện nay, các dự án chung cư đang phát triển theo chiều hướng không ngừng mở rộng, khiến cho việc thiếu đi không gian xanh của đô thị hiện đại đang trở thành vấn nạn.

Gần như toàn bộ các mô hình quy hoạch xây dựng đô thị mới chưa quan tâm đến tính bền vững của đô thị, cũng như việc tối ưu nguồn tài nguyên đất. Do đó, mật độ dân cư tăng cao, dồn vào những tòa nhà cao tầng sẽ tạo áp lực lớn lên môi trường sống và hệ sinh thái của con người.

phoi-canh-ecolife-capitol

ecolife-capitol-tien-ich

Hiện nay quy hoạch xây dựng “đô thị xanh”, vẫn chưa được chú trọng như một giải pháp tổng thể bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sốngnâng cao chất lượng sống và bảo vệ môi trường của cư dân đô thị. Cả chủ đầu tư và cư dân còn chưa hiểu đúng về khái niệm đô thị xanh.

Vẫn còn tồn tại tâm lý phát triển nhanh, đề cao lợi nhuận trước mắt hơn là những giá trị thiết kế phục vụ cộng đồng lâu dài. Muốn tạo dựng một dự án xanh, bền vững, thì cần có những thiết kế để tích hợpsử dụng tài nguyên hiệu quả và quy hoạch xây dựng, tạo không gian mở cho đô thị… Cũng cần phải khuyến khích các doanh nghiệp phát triển bất động sản Xanh , thông minh cho các dự án, không phân biệt ở phân khúc cấp thấp, trung cấp hay cao cấp…

Đón đầu cơ hội bất động sản Xanh

Ở châu Á, vào năm 2014, Singapore có gần 1.000 công trình được cấp chứng chỉ công trình xanh, Đài Loan có 400 công trình, Malaysia cũng có 100 công trình. Trong khi đó, Việt Nam có chưa đến 10 công trình. Điều này cũng khiến cho Việt Nam chưa hình thành được những dự án xanh.

Rất ít những chủ đầu tư sẵn sàng cho việc tăng chi phí đầu tư ban đầu cho thiết kế xanh, nhất là khi tâm lý người mua đa phần còn chú trọng đến tiện ích và giá bán trước khi cân nhắc đến những hiệu quả lâu dài của của dự án.

can-ho-thong-minh-ecolife-capitol

Nhận ra tiềm năng phát triển, và cũng ý thức được trách nhiệm xã hội của một chủ đầu tư, Thủ đô Invest đã quyết theo đuổi định hướng phát triển những khu chung cư được thiết kế xanh, áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Triết lý phát triển xanh được doanh nghiệp quán triệt vào cách định hướng phát triển và tầm nhìn các công trình đối với dòng sản phẩm nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp như EcoHome hay như dòng sản phẩm cao cấp như Ecolife.

Thực tế đã trả lời, EcoHome đã giảm được đáng kể chi phí vận hành chung cư, đồng thời tạo cảnh quan dự án luôn xanh mát nhờ vào viễ xây dựng những giải pháp xanh. Những dự án này trở thành mô hình kiểu mẫu nhà ở xã hội phát triển ở Hà Nội.

Khi phát triển phân khúc dự án nhà ở cao cấp, các dự án bất động sản Ecolife Tây Hồ và Dự án Ecolife Capitol 58 Tố Hữu của Thủ đô Invest, cũng được phát triển theo tiêu chí căn hộ thông minh và xanh.
Đặt trong bối cảnh cạnh tranh giá bán, những nỗ lực trong tìm giải pháp kiến trúc, thân thiện với môi trường vào thực tế dự án, mạnh dạn đưa các công nghệ xây dựng hiện đại, cho thấy quyết tâm từ chủ đầu tư để nhà ở Xanh không quá tầm với của đa số người dân.

Lấy ví dụ từ dự án Ecolife Capitol, nằm trong khu vực tập trụng bất động sản sôi động bậc nhất của thủ đô với các khu đô thị mới Phùng Khoang, Trung Văn,…, nhưng dự án với thiết kế đặc biệt mang lại dấu ấn riêng, như một vườn cây xanh thẳng đứng xuyên suốt từ trên tầng thượng, qua các ban công của từng căn hộ tới khoảng xanh xung quanh toà nhà.

Thác nước chảy tràn từ tầng năm xuống tầng một tạo không khí trong lành và cảnh quan. Các đường dạo bộ trên cao và bên ngoài của dự án sẽ hoàn thiện thiết kế cây xanh ba lớp được kiến trúc sư chọn làm điểm nhấn.

Công trình lựa chọn vật liệu thân thiện với môi trường, tái tạo năng lượng sử dụng theo đúng tiêu chuẩn một công trình xanh. Các tỉ lệ kiến trúc định hình trên cơ sở nghiên cứu hướng nắng, gió nhằm giảm thiểu tác động của khí hậu, dịu bớt ánh sáng mạnh của miền nhiệt đới.

Nước sạch được tinh chế theo tiêu chuẩn uống ngay tại vòi. Xử lý nước thải theo công nghệ Châu Âu tiên tiến, có thể được tái sử dụng công nghệ tưới cây tự động. Ngay khi thông tin dự án được lan tỏa ra cộng đồng, số khách hàng quan tâm, muốn sở hữu căn hộ xanh tại dự án tăng nhanh đã tạo cho chủ đầu tư tin tưởng vào sự lựa chọn của mình.

Có thể nhìn thấy trước xu hướng một thị trường bất động sản trong tương lai gần sẽ cạnh tranh sôi động không chỉ từ vị trí, giá bán mà còn từ giải pháp vận hành, thiết kế dự án. Khi ấy những chủ đầu tư đi đầu trong xu thế Xanh sẽ có ưu thế lớn trên thị trường.